Skooldio จับมือ ANT ธุรกิจบัณฑิตย์ ผลิตบัณฑิตนักพัฒนา AR VR และ เกมส์ รองรับความต้องการของธุรกิจในยุคดิจิตัล

บริษัท สคูลดิโอ จำกัด ผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาองค์กรและการศึกษา ในเครือ เลิร์น คอร์ปอเรชั่น จับมือ วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (ANT)  วิทยาลัยด้านการออกแบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยีอันดับต้นของประเทศ เปิดหลักสูตรนักพัฒนา AR VR และเกมส์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจในยุคดิจิตัล ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการศึกษาหาความรู้โดยไม่ต้องมาเรียนในมหาวิทยาลัย และเพื่อสนับสนุนการเรียนแบบ Life Long Learning หรือการเรียนจากที่ใดและเวลาก็ได้ เป็นการนำองค์ความรู้รวมกับศิลปะและงานสร้างสรรค์ ทำให้ได้บุคลากรในสาขาที่กำลังเป็นที่ต้องการของธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก

ดรวิโรจน์ จิรพัฒนกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท สคูลดิโอ จำกัด ผู้พัฒนาหลักสูตรในความร่วมมือ เผยว่า ในภาคธุรกิจ หลายๆองค์กรทั้งในไทยและต่างประเทศต่างพยายามค้นหานวัตกรรม (Innovation) ใหม่ๆ  เนื่องจากประชากรจำนวนมหาศาลทุกวันนี้ ต่างใช้ชีวิตอยู่ในโลกดิจิตัลและเทคโนโลยี ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนเหล่านั้นให้ได้มากที่สุด โดยหลักสูตรที่พัฒนาในครั้งนี้ทั้ง Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) แปลเป็นภาษาไทยว่าหลักสูตรพัฒนาความจริงเสมือนและความจริงเสริม เราเน้นให้ผู้เรียนได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆว่ามีอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับ AR VR และเราจะประยุกต์ใช้หรือ Apply จากเครื่องมือง่ายๆได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น การเรียน แต่ก่อนเน้นใช้กระดาษหรือหนังสือ แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถใช้ Appication และเนื้อหาสามารถทำเป็นวิดีโอดังนั้นการนำเอาความรู้เชิงศิลปะกับความสร้างสรรค์มารวมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจศตวรรษที่ 21 อย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ AR VR  ตัวอย่างเช่นธุรกิจของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ หากลูกค้าอยากทราบว่าของสิ่งนี้ถ้าไปตั้งอยู่ในบ้านจะเป็นอย่างไร ผู้ขายสามารถใช้ AR จากโทรศัพท์มาให้ส่องดูภาพจริงเสมือน ทำให้การตัดสินใจของลูกค้าง่ายขึ้น  ในส่วนของ VR ตัวอย่างจากธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ สมัยก่อนต้องมีการสร้างบ้านตัวอย่าง พอหมดโครงการต้องทุบทิ้ง แต่ปัจจุบันแค่สร้างห้องเปล่าๆ และให้ลูกค้าใส่แว่น VR เพื่อให้สามารถเห็นภาพได้เหมือนดูห้องจริงอยู่ หรือแม้กระทั่งในชีวิตประจำวัน หากมีเด็กที่กำลังจะโดนฉีดยาแล้วกลัวเข็ม คุณหมอสามารถให้เด็กใส่แว่น VR ให้ตัวการ์ตูนปลอบใจ ให้กำลังใจ ให้เด็กหายกลัวและไม่งอแง เป็นต้น”

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดรวรสิทธิ์ ชูชัยวัฒนา คณบดี วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์
เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวเสริมว่า “ทางมหาวิทยาลัยรวมถึงท่านอธิการบดีได้มองเห็นโอกาสทางธุรกิจต่อบุคลากรที่มีทักษะด้านนี้มาสักระยะ ทำให้มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตมีการก่อตั้งวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาและออกแบบเกมส์ขึ้นเป็นอันดับแรกๆของประเทศ ยิ่งในปัจจุบัน E sport เป็นสิ่งที่กำลังมาแรงมาก มี Demand ในตลาดสูงและเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งคนไทยเองอาจจะไม่ค่อยทราบว่าในประเทศไทยมีบริษัทที่พัฒนาเกมส์อยู่จำนวนมาก ทั้งผลิตส่งไปต่างประเทศและกลับมาขายในประเทศไทยก็มีจำนวนไม่น้อย ทำให้ความต้องการบุคลากรที่มีทักษะเฉพาะด้านนี้มีสูงมากเช่นกัน รวมถึงปัจจุบัน เราเริ่มเห็น Startups ที่ทำด้านนี้เกิดขึ้นเยอะ ทั้งผู้พัฒนา Code สอนเล่นเกมส์ หรือแม้แต่จัดอีเวนท์แข่งขันเกมส์ เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้ได้สร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาล เราจึงมองเห็นโอกาสที่จะพัฒนากำลังคนเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจทางด้านนี้” ดร. วรสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจสามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.skooldio.com และ http://ant.dpu.ac.th